ในงานเกษตรมหัศจรรย์
ครั้งที่ 3 ข้าวของแผ่นดิน ที่จัดขึ้นในวันที่ 22-26 ก.พ. 55 MCC HALL ชั้น 4 เดอะมอลล์
บางแค ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. เป็นงานที่รวบรวมข้าว 84
สายพันธุ์ อาหารมหัศจรรย์ที่เลี้ยงคนทั้งโลก
จากอดีตจนถึงปัจจุบัน
ผ่านกาลเวลาหลายยุคหลายสมัย ข้าวไทย..ได้รับการคัดสรรและปรับปรุงพันธุ์มาโดยตลอด
จนเกิดเป็นข้าวพันธุ์ดีที่มีคุณสมบัติโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพไปทั่วโลก
หลายคนอาจยังไม่คุ้นเคยกับชื่อสายพันธุ์ข้าวไทยที่มีอยู่จำนวนมาก
และนี่คือตัวอย่างข้าวไทย 6 สายพันธุ์เด่น
อาหารมหัศจรรย์ที่เลี้ยงคนไทยทั้งโลก และเป็นที่ภาคภูมิใจของคนไทย
ปิ่นแก้ว ข้าวชนะที่ 1 ของโลด ปี 2476
ไทยได้ส่งข้าว “ปิ่นแก้ว” ไปประกวดที่เมืองเรจินา ประเทศแคนาดา
เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม. 2476
ปรากฏว่าได้รางวัลที่ 1 นอกจากนี้ สายพันธุ์อื่น ๆ ยังได้ที่
2 และ 3 รวมแล้ว 11 รางวัลด้วยกัน จากทั้งหมด 20 รางวัล
หอมนิล ข้าวเป็นยา
ข้าวหอมนิลเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
โดยมีโปรตีนอยู่ในช่วงประมาณ 10-12.5% มีแคลเซียม 4.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม
ปริมาณธาตุเหล็กแปรปรวนอยู่ระหว่าง 2.25-3.25 มิลลิกรัมต่อ 100
กรัม และธาตุสังกะสีประมาณ 2.9 มิลลิกรัมต่อ 100
กรัม ในส่วนของรำและจมูกข้าว มีวิตามินอี วิตามินบี และกรดไขมันไม่อิ่มตัว
จากข้อมูลทางโภชนาการ ข้าวเจ้าหอมนิลเป็นข้าวที่มีศักยภาพในการนำมาแปรรูปทางอุตสาหกรรมอาหารสูง
เช่น การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารจากแป้งข้าวเจ้าหอมนิล รวมทั้งขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ
เศรษฐี
เป็นข้าวเหนียว
อยู่ในกลุ่มข้าวกลาง เหมาะสำหรับพื้นที่ทุ่ง อายุเก็บเกี่ยว 120-125 วัน ลำต้นแข็งแรง ทนทานต่อโรคสูง รสชาติปานกลาง กลิ่นไม่หอม อ่อนนิ่ม
นิยมทำข้าวเม่า สาโท ข้าวโป่ง ข้าวต้มมัด ข้าวหลาม ขนมข้าวพอง ข้าวกระยาสารท
หอมชลสิทธิ์
ทนน้ำท่วมฉับพลัน
ข้าวสายพันธุ์นี้เป็นหนึ่งในผลสำเร็จจากการใช้เทคโนโลยีชีวภาพ
เพื่อปรับปรุงพันธุ์ข้าวไม่ไวแสง ผลผลิตสูง
ให้ทนต่อสภาพน้ำท่วมฉับพลันในทุกระยะการเจริญเติบโต
ล้นยุ้ง
เป็นชื่อพันธุ์ข้าวนาสวน
ประเภทข้าวเจ้า ถือเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ข้าวพื้นเมืองของประเทศไทย
โดยชื่อของสายพันธุ์ข้าวชนิดนี้ ตั้งให้มีความหมายในทางที่ดี เป็นสิริมงคล
บ่งบอกถึงความร่ำรวย หรือการได้ผลผลิตมาก ๆ
ช่อไม้ไผ่
เป็นชื่อสายพันธุ์ข้าวเหนียวดำ
พันธุ์พื้นเมืองของภาคใต้ เป็นสายพันธุ์ข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
โดยเฉพาะวิตามินบี 1 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 และวิตามินอี ลักษณะเด่นคือ
เมื่อนำมานึ่งสุก มีลักษณะอ่อนนุ่ม คนในภาคใต้จะนิยมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ
เป็นอาหารเสริม หรืออาหารว่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น